NHÀ CAO, TẦM NHÌN RỘNG, nhưng ĐỪNG QUÊN KHỞI ĐẦU NGÀY MỚI THEO CÁCH RIÊNG CỦA BẠN

20.10.19

Trong lúc cạnh tranh với hai công ty khác vì một tài khoản triệu đô, Josh Linkner đột nhiên thấy mình đang ngồi trong khoang hạng nhất cạnh một khách hàng tiềm năng mà ông đang cố gắng có được. Đây đáng lẽ là cơ hội vàng cho Linkner, nhà sáng lập kiêm CEO của công ty khởi nghiệp về quảng cáo số ePrize, để ông có thể nói chuyện công việc với đại diện từ Conagra Foods.

Nhưng ông lại làm chuyện ngược lại.

Linkner hồi tưởng lại: “Tôi nói: ‘Tôi rất muốn nói chuyện nhưng còn nhiều việc phải làm lắm. Tôi thấy vợ ngài đang ngồi phía sau, hay để tôi đổi ghế cho bà nhà nhé? Ngài có thể tận hưởng thời gian bên cạnh gia đình, còn tôi sẽ làm việc ở ghế sau.’”

Lúc máy bay hạ cánh, Linkner nhận được email báo rằng thương vụ 30 triệu đô đã hoàn thành. Thực tế, đại diện Conagra đã cho thực hiện trước cả khi máy bay cất cánh.

“Sau đó, ông ấy nói với tôi: ‘Tôi đang chờ đợi một điểm gỡ hòa. Cả ba công ty đang cạnh tranh đều vững chắc, nhưng khi anh thể hiện tình người chứ không chỉ chăm chăm đạt mục đích và còn sáng tạo trong tình huống hàng ngày, đó là lúc tôi quyết định.”

Linkner nói, mỗi ngày, người ta đều thắng hoặc thua trong những tình huống ngang sức ngang tài thế này, và kết quả thường trong tay những người biết sáng tạo và đổi mới.

Để áp dụng phương pháp này với khách hàng, nhân viên hay đối tượng khác, Linkner – người thành lập và bán 5 công ty công nghệ với giá hơn 200 triệu đô la – đề xuất kết hợp 5 lối tư duy:

Đổi mới để đi về phía trước, trước khi người khác đi vượt qua mặt bạn

2.  Video giết chết ngôi sao truyền thanh.

Câu này nằm trong một bài hát từ năm 1979, bài hát đầu tiên được phát dưới dạng video ca nhạc trên MTV. Rõ ràng, câu này có nghĩa là hãy để lại quá khứ đằng sau vì tiến bộ của tương lai, trân trọng viễn cảnh tương lai hơn truyền thống. Linkner xác định được công ty kem Ben & Jerry’s có thể theo kịp thời đại nhờ việc không giữ lại hương vị được ưa chuộng trước đây. Thay vào đó, họ tổ chức sự kiện chia tay hương vị này, kỷ niệm thành công và tưởng nhớ về nó trên trang web của thương hiệu nhưng dành vị trí của nó trên thực đơn cho một hương vị mới được khách hàng ưa thích hơn. Thay vì làm việc theo cách truyền thống, hãy thử thực hiện một “cú lộn judo” đảo ngược mọi thứ để có một cách tiếp cận hấp dẫn, ngược đời.

Đừng ngại thất bại, hãy ngại nếu bạn chưa biết nếm mật nằm gai mà đã được giao nhiều trọng trách lớn lao

4.  Tìm kiếm yếu tố bất ngờ.

Để trở nên nổi bật, ta phải thách thức hiện thực và cho người khác một lý do để nhớ bạn. Khi một bệnh viên nhi tại Pittsburgh muốn cải thiện trải nghiệm ở đây, đáng lẽ họ chỉ cần làm cái gì đó đơn giản, dễ đoán, như cung cấp gối nằm êm hơn. Thay vào đó, họ cho nhân viên lau cửa sổ hóa trang thành siêu anh hùng, để trẻ em quên đi việc điều trị và có gì đó để trông đợi tới lần sau. Việc này không tốn nhiều tiền, chỉ cần sáng tạo và sẵn sàng tận dụng cơ hội để làm điều khác biệt.

5.  Bảy lần ngã, tám lần đứng dậy.

Nguyên tắc này, dựa trên thành ngữ của Thiền tông, bắt nguồn từ quan niệm rằng thành công đơn giản đến từ quyết tâm và sự bền bỉ. Khi đối mặt với trở ngại, hãy tìm cách làm được nhiều việc hơn với ít nguồn lực hơn và nhiều sáng tạo hơn. Jack Ma là người duy nhất không được tuyển trong số 24 người ứng tuyển cho một cửa hàng KFC ở Trung Quốc. Thay vì bỏ cuộc, ông đã đồng sáng lập nên Tập đoàn Alibaba mà Linkner gọi là “Amazon của Trung Quốc.” “Nếu bạn không vấp ngã, tức là bạn chưa đi đủ nhanh,” Linkner nói. “Nếu bạn đứng dậy từ mặt đất, bạn sẽ thắng lần này tới lần khác.”

– Team truyền thông MDRT | AIA Việt Nam –

                    Chia sẻ: